ใช้ internet explorer ไม่ได้ครับ

<< < (4/7) > >>

nanalawan:
ใช้ไม่ได้อีกแล้วครับท่าน aead ดูเหมือนมันมั่วตั่วไปหมด มีทั้ง IE 6 , IE7  ถอด IE 6 ออกไม่ได้ ลงnet framework ใหม่ก็ไม่ได้ สงสัยผมจะซนใส่ๆ ถอดๆ โปรแกรมต่างๆด้วยหรือเปล่า ไม่อยากลงใหม่ หาที่เจ๊งๆ ยังไม่ได้ มีอะไรแนะนำอีก เชิญเลยครับผม  ;)

ส่วนท่าน sungnern ให้ลิงค์มา คอมผมบล๊อค เข้าไม่ได้ครับ แดงเลย  ;)

aead:
อ้าวไหนว่าใช้ได้แล้วไง ใช้Vไหนแน่ ส่วนวิธีแก้IE7ช้าผมลงไว้เพื่อท่านที่ใช้IE7 ครับ ถ้าใช้IE8แล้วไม่ต้องไปสนใจแล้วครับ รอ patch ออกมาครับ

nanalawan:
ทีแรกก็ใช้ได้ครับ ทำไปทำมา มันใช้ไม่ได้ทั้ง 6 และ 7 ครับ ผมเช็คดูมันมีทั้ง 6 และ 7 ครับ ผมก็งงครับ เอา 6 ออกทำไงครับ ไปที่่add remove program เห็นมีแต่ 7 แต่ที่ all program มันมี 2 แถบ พอคลิกขึ้นมา หน้าตามันก็ไม่เหมือนกัน เข้าใจว่าจะมีทั้ง 6และ7ครับ ขอคำแนะนำด้วยครับ ;)

aead:
เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ IE และ Windows XP SP3

เพิ่งจะได้ติดตั้ง Service Pack 3 (SP3) ของ Windows XP เมื่อสายวันนี้ครับ ติดตั้งผ่าน Microsoft Update ขนาดไฟล์ประมาณ 66 MB บน Windows XP SP2 ที่ผมติดตั้งไว้ใน Microsoft VirtualPC 2007 ใช้เวลาติดตั้งไม่นานมากนักและไม่ยุ่งยากเหมือนคราวติดตั้ง SP2 เมื่อหลายปีก่อน ที่ลองอัปเดตดูเพราะเห็นว่าไม่เสียหายอะไร ติดตั้งไปแล้วไม่มีปัญหาอะไรครับ แต่ไม่ขอยืนยันว่าทำงานเร็วกว่าหรือช้ากว่า SP3 เพราะอย่างที่บอกว่าผมติดตั้งบนระบบจำลอง เงื่อนไขการทดสอบจึงต่างจากการติดตั้งตรงๆ บนเครื่อง

สำหรับท่านที่ยังไม่ได้ติดตั้งมีข้อควรรู้เกี่ยวกับ Internet Explorer (IE) และ Windows XP SP3 มาเล่าสู่กันฟังสองสามประเด็นครับ ไมโครซอฟท์โพสต์แจ้งเรื่องนี้ไว้ใน IEblog เมื่อหลายวันก่อน สรุปประเด็นมาฝากดังนี้ครับ

สำหรับผู้ใช้ Internet Explorer 6 (IE6)

Windows XP SP3 จะเหมือนกับคราวที่ไมโครซอฟท์ออก SP2 คือ มาพร้อมกับ IE6 เหมือนเดิม โดย SP3 จะมีเฉพาะ security updates ล่าสุดสำหรับ IE6 เข้ามาเท่านั้น การใช้งานและการตั้งค่าอ้างอิงต่างของ IE6 จะไม่ได้รับผลกระทบ ยังสามารถใช้ IE6 ได้เช่นเดิม ซึ่งหมายความว่าสามารถติดตั้ง SP3 โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมี IE7 พ่วงมาด้วย (โดยเฉพาะสำหรับท่านที่ไม่พร้อมที่จะอัปเกรดเป็น IE7 หรือยังคงติดอกติดใจอยู่กับ IE6)


สำหรับผู้ใช้ Internet Explorer 7 (IE7)

กรณีที่ผู้ใช้ Windows XP SP2 และติดตั้ง ใช้งาน Internet Explorer 7 (IE7) อยู่ มีประเด็นที่ท่านต้องทราบอย่างหนึ่งว่า เมื่อท่านทำการติดตั้ง SP3 เสร็จสิ้นแล้ว IE7 จะอยู่กับท่านไปตลอดไป ไม่สามารถถอนการติดตั้งได้ โดยถ้าเข้าไปใน Control Panel->Add or Remove Programs ตัวเลือก Remove สำหรับการถอน IE7 จะเป็นสีเทา หรือไม่มีปุ่ม Remove ไม่สามารถถอน IE7 ออกได้ ทั้งนี้เป็นผลจากการออกแบบของไมโครซอฟท์เอง

 

โดยไมโครซอฟท์อธิบายไว้ว่า ระหว่างการติดตั้ง IE7 บน Windows XP SP2 ระบบจะทำการแบ็คอัพไฟล์เดิมที่มีอยู่ของ IE6 ทั้งหมดไว้ใน uninstall directory หนึ่ง โดยไฟล์ที่ว่าเป็นไฟล์ของ IE6 ที่มาพร้อมกับ SP2 และ security updates ต่างๆ ที่ถูกติดตั้งขณะใช้ IE6 ในขณะที่ Windows XP SP3 ประกอบด้วยไฟล์ของ IE6 ที่ใหม่กว่า หากอนุญาตให้สามารถถอน IE7 ออกจากเครื่องได้ ระบบจะคืนค่าไปยัง IE6 โดยย้อนคืนไปยังไฟล์แบ็คอัพ (ที่อยู่ใน uninstall directory) เดิมแทนที่จะเป็นไฟล์ของ IE6 ที่มากับ SP3 ซึ่งใหม่กว่า ท้ายสุดจะเกิดการผสมกับของไฟล์ต่างสถานะ คือ ไฟล์ของ IE6 เป็นของเก่าดั้งเดิม ขณะที่ส่วนอื่นๆ ของ Windows เป็นไฟล์ใหม่ทั้งหมด นำมาสู่ความไม่เสถียรและบัก ไมโครซอฟท์จึงป้องกันไม่ให้กรณีเช่นนี้เกิดขึ้นโดยการป้องกันไม่ให้มีการถอน IE7 ออกจากเครื่องหากมีการติดตั้ง SP3 ทับลงไป

ท่านที่ใช้ IE7 โดยไม่มีกรณีใดที่จำเป็นให้ต้องถอนและย้อนกลับไปเป็น IE6 ในภายหน้า กรณีจะไม่เป็นปัญหาสำหรับท่าน สามารถติดตั้ง SP3 ขณะที่มี IE7 ติดตั้งอยู่ได้

หากคาดว่าจะมีความจำเป็นต้องถอนการติดตั้ง IE7 (เพื่อย้อนกลับไป IE6) ในโอกาสใดโอกาสหนึ่งหลังติดตั้ง SP3 แล้ว คำแนะนำคือให้ถอน IE7 ออกก่อน แล้วทำการติดตั้ง SP3 แล้วค่อยติดตั้ง IE7 ใหม่อีกครั้ง (ซึ่งสามารถทำให้ถอน IE7 ออกจากเครื่องเมื่อใดก็ได้หลังติดตั้ง SP3)

สำหรับผู้ใช้ Internet Explorer 8 Beta 1 (IE8)

ไมโครซอฟท์รองรับการติดตั้ง IE8 บน Windows XP SP3 เต็มรูปแบบ ท่านสามารถอัปเกรด Windows XP เป็น SP3 และติดตั้ง IE8 Beta 1 ได้โดยไม่มีปัญหา สามารถถอนการติดตั้ง IE8 Beta 1 แล้วย้อนเวอร์ชั่นของ IE กลับเป็นเวอร์ชั่นเดิม (IE6 หรือ IE7) โดยไม่มีปัญหาอะไร

แต่ถ้าท่านได้ติดตั้ง IE8 beta1 บน XP SP2 อยู่ก่อนแล้ว และต้องการติดตั้ง SP3 มีข้อควรทราบ คือ ไมโครซอฟท์ไม่เปิดให้ท่านอัปเเกรดและติดตั้ง SP3 ผ่าน Windows Update/Microsoft Update ด้วยเหตุผลเดียวกับกรณีของ IE7 คือ IE8 Beta1 จะอยู่กับเครื่องท่านไปตลอด ไม่สามารถถอนการติดตั้งได้ ตัว Remove ใน Add or Remove Programs จะกลายเป็นสีเทา หรือไม่มีปุ่ม Remove

คำแนะนำคือ ให้ถอน IE8 Beta1 ออกจากเครื่องก่อนทำการติดตั้ง SP3 เมื่อติดตั้ง SP3 เสร็จแล้วค่อยทำการติดตั้ง IE8 Beta 1 ใหม่อีกครั้ง

n-blue™ Tags: IE, service pack, Windows XP ในหมวด เก็บตก  พิมพ์บทความ
เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ IE และ Windows XP SP3 โดนไป 8 ดอก

aead:
Remove IE http://www.baanmaha.com/community/showthread.php?t=35169

นำร่อง

[0] ดัชนีข้อความ

[#] หน้าถัดไป

[*] หน้าที่แล้ว