ชมรมช่างอิเล็กทรอนิกส์ไทย eclubthai.com
ข่าว: *ดาวน์โหลดวงจร *อัพไฟล์ชั่วคราว *สมัครสมาชิก VIP ฟรี
 
*
ยินดีต้อนรับคุณ: บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน กันยายน 19, 2020, 09:34:34 AM


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


[Image][Image]
[Image][Image]
[Image][Image]
[Image][Image]
[Image][Image]
หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: เครื่องซักผ้า INVERTER Toshiba AW-DC1700WC ขึ้น Error code E71 แล้วตัดดับ  (อ่าน 435 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
songkran.k
VIP
แฟนพันธุ์แทุ้์Eclub
*

คะแนนที่เพื่อนส่งให้ท่าน 3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 527

ขอบคุณ
-ขอบคุณผู้อื่น: 210
-ได้รับการขอบคุณ: 44

เลขที่สมาชิก 20104



อีเมล์
« เมื่อ: ธันวาคม 13, 2019, 09:05:24 PM »

E71 จากการหาข้อมูล มันบอกว่าการทำงานของมอเตอร์ผิดปกติ คือหมุนทางเดียว จุดเสียมี PCB ชุดสายไฟ และชุดกลไก
ตรวจสอบแล้วชุดสายไฟปกติ ชุดกลไกถอดดูแล้วก็ปกติ ไม่พบอะไรชำรุดแตกหัก ก็เหลือ PCB

 ผมเลยซื้อ PCB มาเปลี่ยนใหม่ การทดสอบซัก มอเตอร์ก็ทำงานปกติ ไม่มี Error ใดๆเลย ผมก็เลยส่งงานลูกค้า หลายวันมาแล้วอยู่ๆลูกค้าก็ติดต่อมาว่าเครื่องใช้งานไม่ได้ตั้งแต่รับเครื่องไป พอผมไปดูปรากฏว่ามันขึ้น Error code E71 แล้วตัดดับเหมือนเดิมเลย ผมไม่เข้าใจเลยทำไมมอเตอร์ถึงหมุนทางเดียวอีก จะว่า PCB เสียอีกก็คงไม่ใช่แล้วหละ สายไฟไปมอเตอร์3เส้น เช็คแล้วก็ปกติ ใครเคยเจอแบบนี้ขอคำแนะนำหน่อยครับ

 และถ้าจะยกเลิก Error Code ทำอย่างไรครับ
บันทึกการเข้า

สงกราน แก้วจรัสฉาย 50 ม 7 ต.มาบข่า อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง 21180
email : sk1691@hotmail.co.th
Tel : 0927508059
supotsound
eclubthai.Team
แฟนพันธุ์แทุ้์Eclub
*

คะแนนที่เพื่อนส่งให้ท่าน 484
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 7372

ขอบคุณ
-ขอบคุณผู้อื่น: 292
-ได้รับการขอบคุณ: 4050

เลขที่สมาชิก 95449



« ตอบ #1 เมื่อ: ธันวาคม 14, 2019, 03:40:19 PM »

ลองรีเซ็ตก่อน
กด WATER FLOW+PRESET+RINSE ค้างใว้2วินาที
แล้วกดปุ่ม ON ให้ดังปิ๊บๆๆ รอ10วินาที กด OFF ปิดเครื่อง
แล้วกด ON ใหม่
บันทึกการเข้า

สุพจน์ มณีรัตน์ สุพจน์เซอร์วิสพัทลุง 183 ม.11 ต.ชัยบุรี อ.เมือง จ.พัทลุง 93000
ธ.กรุงไทย ออมทรัพย์ 908-0-93185-3 tel.088-4891547
songkran.k
VIP
แฟนพันธุ์แทุ้์Eclub
*

คะแนนที่เพื่อนส่งให้ท่าน 3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 527

ขอบคุณ
-ขอบคุณผู้อื่น: 210
-ได้รับการขอบคุณ: 44

เลขที่สมาชิก 20104



อีเมล์
« ตอบ #2 เมื่อ: ธันวาคม 17, 2019, 07:29:40 PM »

ลองรีเซ็ตก่อน
กด WATER FLOW+PRESET+RINSE ค้างใว้2วินาที
แล้วกดปุ่ม ON ให้ดังปิ๊บๆๆ รอ10วินาที กด OFF ปิดเครื่อง
แล้วกด ON ใหม่
รีเซ็ทบอร์ดกลับมาปกติแล้วครับ ทีนี้ทดสอบการใช้งาน ผมก็เลยเฝ้ามองการหมุนของมอเตอร์ดู ตอนซักน้ำแรกก็ไม่เห็นความผิดปกติ พอซักน้ำสองใกล้จบ ก็เห็นอาการสะดุดหยุดกึ้กสั้นๆเป็นบางช่วง การหมุนก็หมุนแบบแข็งๆไม่นิ่มเลย ลองถามคนใช้งานก็บอกว่าตอนเอากลับมา ครั้งแรกมันก็ใช้ได้ พอครั้งสองมันก็มีปัญหา ซักไม่จบ เปิดเครื่องใหม่มันก็ขึ้น E71 แล้วก็ดับเลย

 Cheesy สรุปปัญหาจริงๆก็น่าจะเกิดจากแกนซักหมุนติดๆขัดๆนี่แหละ (แบบนี้บอร์ดเก่าก็ไม่เสียสิ 555)

  Smileyไว้แก้ไขเสร็จ ทำอะไรไป จะมาอัพเดตข้อมูลนะครับ
บันทึกการเข้า

สงกราน แก้วจรัสฉาย 50 ม 7 ต.มาบข่า อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง 21180
email : sk1691@hotmail.co.th
Tel : 0927508059
songkran.k
VIP
แฟนพันธุ์แทุ้์Eclub
*

คะแนนที่เพื่อนส่งให้ท่าน 3
ออฟไลน์ ออฟไลน์

เพศ: ชาย
กระทู้: 527

ขอบคุณ
-ขอบคุณผู้อื่น: 210
-ได้รับการขอบคุณ: 44

เลขที่สมาชิก 20104



อีเมล์
« ตอบ #3 เมื่อ: มกราคม 19, 2020, 09:32:32 AM »

ลองรีเซ็ตก่อน
กด WATER FLOW+PRESET+RINSE ค้างใว้2วินาที
แล้วกดปุ่ม ON ให้ดังปิ๊บๆๆ รอ10วินาที กด OFF ปิดเครื่อง
แล้วกด ON ใหม่
รีเซ็ทบอร์ดกลับมาปกติแล้วครับ ทีนี้ทดสอบการใช้งาน ผมก็เลยเฝ้ามองการหมุนของมอเตอร์ดู ตอนซักน้ำแรกก็ไม่เห็นความผิดปกติ พอซักน้ำสองใกล้จบ ก็เห็นอาการสะดุดหยุดกึ้กสั้นๆเป็นบางช่วง การหมุนก็หมุนแบบแข็งๆไม่นิ่มเลย ลองถามคนใช้งานก็บอกว่าตอนเอากลับมา ครั้งแรกมันก็ใช้ได้ พอครั้งสองมันก็มีปัญหา ซักไม่จบ เปิดเครื่องใหม่มันก็ขึ้น E71 แล้วก็ดับเลย

 Cheesy สรุปปัญหาจริงๆก็น่าจะเกิดจากแกนซักหมุนติดๆขัดๆนี่แหละ (แบบนี้บอร์ดเก่าก็ไม่เสียสิ 555)

  Smileyไว้แก้ไขเสร็จ ทำอะไรไป จะมาอัพเดตข้อมูลนะครับ

ก่อนแก้ไขผมลองใช้มือหมุนมอเตอร์ไปกลับ ถ้าหมุนเบาๆมันจะไม่ติดขัดเลย แต่พอเริ่มหมุนแรงๆ มันจะมีอาการมีแรงต้านเหมือนถูกเบรคอย่างแรงทั้งหมุนไปและกลับ ถ้าพยายามหมุนต่อก็จะหมุนไปยากมากๆ แต่พอถอดสายเซ็นเซอร์ที่มอเตอร์หรือสายไฟขดลวดมอเตอร์อย่างใดอย่างนึง มันก็หมุนคล่องไม่มีติดขัดเลย ผมก็สงสัยอยู่อยู่ครับว่า
อาการที่หมุนมันแรงๆแล้วถูกต้านถูกเบรคอย่างแรงมันเป็นอาการที่เป็นปกติหรือเปล่า
ถ้าผิดปกติมันเกิดจากอะไรครับ
ถอดสายเซ็นเซอร์หรือถอดสายไฟเข้ามอเตอร์ออก ทำไมมันถึงหมุนคล่องเลย

ทั้งหมดที่ทดสอบ ผมดึงปลั๊กไฟออกด้วยแล้วครับ

เบื้องต้นที่ผมทำไปก็คือขัดสนิมที่ผิวหน้าทุ่นขดลวดกับผิวหน้าโรเตอร์ไป เพราะมันขึ้นสนิมเต็มไปหมด แต่ก็ใช้งานได้ไม่กี่ครั้งก็ขึ้น E71 อีก ผมกลับไปรีเซ็ทบอร์ดอีกครั้ง แล้วทดสอบการทำงานด้วยโปรแกรมล้างถัง ทิ้งให้ทำงานจนจบแล้วก็ลองให้เขาใช้งานดูอีกครั้ง ปรากฏว่าเขาก็ใช้งานมาครบ 7 วันแล้วก็ยังไม่เกิดปัญหาเลย

ก็เป็นงงอยู่ครับ Huh?
บันทึกการเข้า

สงกราน แก้วจรัสฉาย 50 ม 7 ต.มาบข่า อ.นิคมพัฒนา จ.ระยอง 21180
email : sk1691@hotmail.co.th
Tel : 0927508059
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป:  

[Image] [Image] [Image] [Image]
[Image] [Image] [Image] [Image]
Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2006-2007, Simple Machines | Thai language by ThaiSMF

Valid XHTML 1.0! Valid CSS! Dilber MC Theme by HarzeM
หน้านี้ถูกสร้างขึ้นภายในเวลา 0.083 วินาที กับ 26 คำสั่ง