ชมรมช่างอิเล็กทรอนิกส์ไทย eclubthai.com

ถาม-ตอบ => ถาม-ตอบ เครื่องเสียงกลางแจ้ง => ข้อความที่เริ่มโดย: Tune ที่ ตุลาคม 25, 2019, 06:28:44 AM



หัวข้อ: แอมป์ โมดิฟาย PL1500
เริ่มหัวข้อโดย: Tune ที่ ตุลาคม 25, 2019, 06:28:44 AM
 เครื่องผ่านช่างมาครับ รบกวนสอบถามเพื่อนช่างและหาของหน่อยครับ แอมป์ตัวนี้ปกติใช้ไฟ้ท่าไหร่ ของเดิมมากล่องดำภาคจ่ายไฟไม่ทำงาน เลยทำแผงและพันหม้อแปลง OSC ขึ้นมาใหม่ ไฟได้ประมาณ +/- 100 ตอนไม่มีโหลด ถ้าต่อต่อปกติจะอยู่ที่ +/- 70 โดยประมาณ ลองแล้วดังเฉพาะข้างซ้าย ข้างขวาไม่ดัง ดูจากโมดุลกล่องดำของภาคขยาย คงใส่ผิดมาเอาด้านซ้ายมาใส่ด้านขวา คิดว่าไม่น่าจะใช้ได้  ท่านใดมีโมดุลกล่องดำสำหรับด้านขวา หรือเป็นบอร์ดแทนที่แก้กันมาแล้วก้อได้ รบกวนชี้เป้าหน่อยครับ

 (http://image.free.in.th/v/2013/it/191024115232.jpg) (http://picture.in.th/id/ef619802526bc72ee9607ed34db89233)


หัวข้อ: Re: แอมป์ โมดิฟาย PL1500
เริ่มหัวข้อโดย: Tune ที่ ตุลาคม 25, 2019, 06:49:44 AM
  รูปแอมป์

   (http://image.free.in.th/v/2013/iv/191025121527.jpg) (http://picture.in.th/id/86a9a0f146468e476abcd51acc329ca4)

  โมดุล ที่ทำขึ้นมาแทนของเดิม

   (http://image.free.in.th/v/2013/ic/191025121832.jpg) (http://picture.in.th/id/d8400cbfad7616d53aa020a2621e475f)

   (http://image.free.in.th/v/2013/ip/191025121900.jpg) (http://picture.in.th/id/6996d7259ea0f5275e5b801c79dd4e59)

  แผงเดิม self osc trans.

   (http://image.free.in.th/v/2013/ig/191025122257.jpg) (http://picture.in.th/id/e17dc3bbc008d9b7f0b0c4fb1dfa926a)


หัวข้อ: Re: แอมป์ โมดิฟาย PL1500
เริ่มหัวข้อโดย: sathid dokmadue ที่ ตุลาคม 26, 2019, 07:44:29 AM
ldr สั่งขลิปหรือเปล่า หาต้นตอหยุดมันก่อน
ก่อนครับ


หัวข้อ: Re: แอมป์ โมดิฟาย PL1500
เริ่มหัวข้อโดย: Tune ที่ พฤศจิกายน 01, 2019, 09:30:47 PM
 ตอนนี้ดังเป็นปกติทั้งสองข้างแล้ว สรุปที่พัง ข้างซ้ายเพาเวอร์ TR ช๊อตไป 3คู่  น่าจะเล่นหนักไปหน่อย ทำเอา Relay ที่เป็น DC protec หน้าคอนแทร็คข้างในละลายติดกัน ตอนที่ลองไม่ทันได้ระวัง ตอนเปิดมีเสียงปุออกลำโพงด้วย ลำโพงว้อยล์เสียไปเลย อีกข้างต้องออกแรงแก่ะกล่องดำ มาย้ำตะกั่วใหม่ ก็ดังเป็นปกติครับ ซัพพลายของแท่นนี้ ที่มันไม่ทำงานน่าจะอยู่ที่แกน osc มันเสื่อม คือมันไม่สามารถเหนี่ยวนำให้เกิดพัลส์ได้ ต้องทำขึ้นมาใช้แทนครับ

   (http://image.free.in.th/v/2013/tn/191101025402.png) (http://picture.in.th/id/048f32bcd4ac5f0cfbc7dc706a244f6d)

   วงจรอาจจะไม่ตรงเลยทีเดียว